Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

Sẽ có gói vay ưu đãi mới dành cho nhà ở xã hội vào năm 2017

Tại buổi Hội Nghị thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất Động Sản Việt Nam lần thứ I diễn ra tại Phú Quốc, Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Việt Nam - Ông Nguyễn Trần Nam đã đưa ra thông tin nêu trên. Ông Nam cho biết, Luật nhà ở 2014 và Nghị Định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển, quản lý nhà ở xã hội (NOXH) của Chính phủ đã quy định hai nguồn vốn để phát triển NOXH và nhà ở thương mại giá rẻ là nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại và nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo đó, các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm cổ phần chi phối phải dành 3% tổng dư nợ của mình để cho vay mua bán NOXH với các điều kiện ưu đãi. Nguồn vay thứ 2 được giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện. Theo đó, ngân hàng này sử dụng nguồn vốn 50% từ ngân sách và 50% từ nguồn huy động để cho vay mua NOXH với lãi suất tối đa 5%.
Chốt lãi suất cho vay NOXH trong năm 2017 là 5% tối thiểu 15 năm

Xem thông tin chính thức về Chốt lãi suất cho vay ưu đãi NOXH trong năm 2017 theo link dưới đây:
http://chuongduonghome.com/tin-tuc/chot-lai-suat-cho-vay-nha-o-xa-hoi-nam-2017-la-5-trong-15-nam
Nếu gói vay ưu đãi trên được áp dụng trong năm 2017, thì thật sự đây làm một tin rất đáng mừng dành cho những người có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu căn nhà cho riêng mình. Sẽ có 2 gói vay không giới hạn quy mô và thời gian áp dụng với lãi suất thấp dành cho người mua nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ thay cho gói tin dụng 30.000 tỷ đồng trước đây.

Trước đây, có thông tin sẽ có gói tín dụng 4.8% cố định 15 năm dành cho khách hàng vay mua nhà ở xã hội, tuy nhiên, hạn áp dụng đến hết tháng 12/2016 nhưng hiện tại gói vay này vẫn chưa được áp dụng và đi vào thực tiễn. Rất nhiều người có thu nhập thấp đã mong chờ gói tín dụng này, nhưng Ngân hàng Chính Sách Xã Hội - Ngân hàng cho vay gói 4.8% vẫn chưa nhận được được và thông tin áp dụng gói tín dụng này vào thực tiễn. Do đó, thời gian tới, những người dân có thu nhập thấp chỉ còn trông chờ vào 2 gói tín dụng trên.

Mặc dù đã có cơ chế, chính sách nhưng để những chính sách này được đưa vào thực tế thì cần một “độ trễ” nhất định. Đến thời điểm này nguồn vốn cho NOXH vẫn “nằm trên giấy” là bởi 3 lý do. 

Một là, quy định các ngân hàng thương mại phải tạo lập một quỹ cho vay NOXH là ý tưởng khó khả thi. Vì trên thực tế các ngân hàng thương mại hiện cũng đang gặp không ít khó khăn nên việc dành vốn ưu đãi cho vay mua NOXH sẽ là đòi hỏi thiếu thực tiễn. 

 Hai là, Ngân hàng Chính sách Xã hội hiện không chỉ tập trung cho vay nhà ở cho người thu nhập thấp mà còn nhiều chương trình khác như: Nông nghiệp, phát triển kinh tế biển, hướng nghiệp, hỗ trợ sinh viên… vì vậy nguồn vốn bị phân bổ rải rác, thiếu sự tập trung. Mặt khác, các bộ, ngành liên quan như Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính chưa thống nhất. 

Về phía Hiệp hội Bất động sản, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng NOXH, cách đây 5 tháng Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Xây dựng, đề nghị triển khai các Luật cụ thể để cho ra đời nguồn vốn cho NOXH. Vừa qua, Hiệp hội có công văn tương tự gửi Thường vụ quốc hội và Uỷ Ban Kinh tế. 

Ông Nam khẳng định, khả năng năm 2017 sẽ có dòng tiền cho phân khúc này. Trong thời gian tới, Hiệp hội cũng đặt mục tiêu cho ra đời thí điểm Quỹ Đầu tư Bất động sản để có một kênh huy động vốn độc lập cho thị trường địa ốc mà không phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, trong đó có nguồn vốn cho người nghèo. 

Trong năm 2017, thị trường BĐS TP.HCM sẽ có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội nữa sẽ được triển khai tại Quận 9 - Thủ Đức và H. Bình Chánh như dự án nhà ở xã hội Ehome S của Tập Đoàn Nam Long, dự án nhà ở xã hội chương dương home của công ty cổ phần Chương Dương với hơn 1.000 căn hộ giá rẻ ....Do đó, việc 2 gói vay trên được thực hiện sẽ giải quyết được rất nhiều nhu cầu mua nhà của người có thu nhập thấp.

 Theo Trí thức trẻ
CHƯƠNG DƯƠNG HOME